Giảng viên Đại học Quản lý Singapore (SMU) giảng dạy cho sinh viên, trao đổi với giảng viên Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội
“Ngày trước, chúng tôi phải vừa đi làm vừa học IFRS, vừa tự trau dồi tiếng Anh chuyên ngành, vừa ôn chứng chỉ . Bây giờ các tân sinh viên Chương trình tiên tiến Kế toán - EM-E17 sắp tới của Trường Kinh tế, Bách khoa Hà Nội được học tất cả những điều đó ngay từ đại học. Tôi thực sự ghen tị.”
Đây là suy nghĩ của một CSV ngành Kế toán Đại học Bách khoa Hà Nội sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán, tư vấn tài chính và quản trị doanh nghiệp. Điều thú vị là 4 CSV thuộc 4 thế hệ khác nhau: K45, K53, K60 đến K64 đều chung một nhận định: Họ hài lòng với lựa chọn năm xưa, tự hào về nền tảng mà Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội mang lại, nhưng đều ước mình từng có cơ hội học Chương trình tiên tiến Kế toán - EM-E17 như khóa tuyển sinh năm 2026!
EM-E17 có mức điểm trúng tuyển dự kiến theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT là 23,5 - 25,5 điểm; XTTN 1.2 là 56 - 57 điểm; XTTN 1.3 là 56 - 57 điểm; điểm thi Đánh giá tư duy (TSA) là 55 - 60 điểm.
Điều thế hệ đi trước phải tự học sau khi tốt nghiệp, sinh viên K71 được học ngay trên giảng đường Anh Vũ Thế Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hãng Kiểm toán và Định giá ATC, CSV K45 ngành Kế toán, Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội
Anh Vũ Thế Hùng - CSV K45 ngành Kế toán - vẫn nhớ rất rõ những năm đầu bước vào nghề kiểm toán. Thời điểm đó, anh chưa từng học IFRS, chưa được đào tạo bằng tiếng Anh, cũng chưa có điều kiện tiếp cận phương pháp làm việc của các tập đoàn quốc tế. Muốn theo kịp yêu cầu công việc, anh gần như phải tự học bổ sung.
Tìm hiểu Chương trình tiên tiến Kế toán EM-E17, anh cho rằng sinh viên hiện nay đang sở hữu một lợi thế rất lớn. "Nếu được học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, tiếp cận IFRS ngay từ đại học thì khi vào Big4, các công ty kiểm toán quốc tế hay tập đoàn đa quốc gia, sinh viên sẽ có thể thích nghi ngay..." Anh Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Kiểm toán và Tư vấn, Công ty TNHH Kiểm toán SCS Global, CSV K53 ngành Kế toán, Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội
Còn anh Nguyễn Văn Hoàng- CSV K53 - chia sẻ rất thật: "Thực ra tôi khá... ghen tị với các bạn sinh viên EM-E17 hiện nay."
Sự "ghen tị" ấy không xuất phát từ cơ sở vật chất hay điều kiện học tập, mà bởi những kiến thức từng khiến anh mất nhiều năm tích lũy giờ đã được đưa vào chương trình đào tạo: Tiếng Anh chuyên ngành, Chuẩn mực kế toán quốc tế , Hệ thống ERP SAP, AI, phần mềm 1C, Misa…
Đó đều là những năng lực doanh nghiệp cần khi tuyển dụng, mà trước đây sinh viên thường chỉ có thể học thêm ở ngoài. Chị Tạ Thị Diễm Hằng - Kế toán trưởng Công ty TNHH Hồng Hải Phát, CSV ngành Kế toán K64, Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội
Là CSV ngành Kế toán K64, chị Tạ Thị Diễm Hằng cũng thừa nhận mình từng mất khá nhiều thời gian để tự học chuẩn mực quốc tế và công nghệ mới sau khi bước vào môi trường làm việc. Theo chị, việc học hoàn toàn bằng tiếng Anh và tiếp cận IFRS ngay trong chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên EM_E17 tự tin hơn rất nhiều khi gia nhập doanh nghiệp.
Điều đáng chú ý là các CSV đều cho rằng chương trình tốt như EM-E17 sẽ giúp sinh viên xuất phát ở vị trí cao hơn, tiết kiệm nhiều năm tự học và có lợi thế cạnh tranh ngay khi bước vào thị trường lao động.
Đó là điều thế hệ đi trước đều mong muốn có được.
Nghề Kế toán đang thay đổi nhanh hơn nhiều người nghĩ
Khi nhắc đến nghề Kế toán, không ít phụ huynh vẫn hình dung công việc gắn với sổ sách, hóa đơn và những phép tính khô khan. Thực tế, nghề này đang bước vào giai đoạn thay đổi mạnh mẽ dưới tác động của AI và chuyển đổi số. Sinh viên Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội học trên giảng đường
Theo anh Vũ Thế Hùng, doanh nghiệp hiện nay rất cần những người biết phân tích , phát hiện bất thường, dự báo xu hướng và hỗ trợ lãnh đạo đưa ra quyết định. Một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều hiện nay là FP&A (Financial Planning and Analysis) - chuyên gia phân tích và lập kế hoạch tài chính. Đây là công việc đòi hỏi khả năng xử lý dữ liệu, tư duy logic và hiểu cách doanh nghiệp vận hành, Anh chia sẻ một câu rất đáng suy ngẫm: “Doanh nghiệp không thiếu người nhập liệu. Họ thiếu người có thể biến dữ liệu thành thông tin và biến thông tin thành quyết định.”
Đó cũng là lý do Chương trình tiên tiến Kế toán EM-E17, Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội tích hợp AI, Khoa học dữ liệu, ERP SAP, MISA, 1C cùng nhiều học phần về phân tích dữ liệu… Những nội dung này phản ánh đúng sự dịch chuyển của nghề kế toán kiểm toán trong nhiều năm tới, điều mà AI không thể thay thế con người được. Anh Đặng Ngọc Khuê - CSV K60 ngành Kế toán, Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội
Anh Đặng Ngọc Khuê - CSV K60 - là ví dụ rõ nét cho xu hướng ấy. Khởi đầu với tấm bằng Kế toán tại Đại học Bách khoa Hà Nội, anh tiếp tục học Công nghệ thông tin, trở thành Data Scientist tại FPT Software, sau đó đảm nhiệm các như Data Engineer tại Gimo.
Nhìn lại quá trình phát triển nghề nghiệp, anh Khuê cho rằng điều quý giá nhất anh nhận được ở Bách Khoa là tư duy giải quyết vấn đề và khả năng tự học. Chính nền tảng ấy giúp anh nhanh chóng tiếp cận Data Science, AI và các công nghệ dữ liệu hiện đại.
Anh Khuê nhắn gửi các học sinh chuẩn bị chọn ngành bằng một câu rất ngắn gọn nhưng nhiều ý nghĩa: “Đừng tự giới hạn mình bởi tên của một ngành học.” Sinh viên Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội học với chuyên gia nước ngoàiChọn Nguyện vọng 1 - chọn điểm xuất phát cho nghề nghiệp
Điểm chung trong chia sẻ của các CSV là những đánh giá cao Chương trình tiên tiến Kế toán EM-E17 được thiết kế theo đúng nhu cầu mà doanh nghiệp đang tìm kiếm và xu hướng phát triển của ngành kế- kiểm trong tương lai. Trước đây, sinh viên ngành kế toán thường lựa chọn một lộ trình quen thuộc: tốt nghiệp đại học, đi làm, sau đó tiếp tục học chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế, học tiếng Anh chuyên ngành, học thêm các phần mềm và từng bước cập nhật chuẩn mực quốc tế.
Con đường ấy vẫn mang lại thành công cho rất nhiều người trước đây nhưng sự chuyển dịch của ngành đang thay đổi và ĐHBKHN đã nắm bắt xu hướng này.
Anh Vũ Thế Hùng vẫn nhớ quãng thời gian phải vừa làm kiểm toán, vừa ôn thi CPA Việt Nam sau giờ làm. Theo anh, nếu sinh viên được chuẩn bị ngay từ khi còn học đại học, áp lực ấy sẽ giảm đi rất nhiều.
Chính vì vậy, việc Chương trình tiên tiến Kế toán EM-E17 tích hợp lộ trình tiếp cận các chứng chỉ quốc tế như ICAEW CFAB hay CPA Australia ngay trong quá trình học được xem là bước chuẩn bị sớm, giúp sinh viên tiết kiệm thời gian sau khi tốt nghiệp và chủ động hơn trong việc phát triển nghề nghiệp. Giảng viên, sinh viên Trường Kinh tế tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp Open Day 2026 (4/7)
Ở góc độ doanh nghiệp, chị Tạ Thị Diễm Hằng cũng đồng tình rằng thị trường hiện nay rất cần những người có chuyên môn, ngoại ngữ và khả năng ứng dụng công nghệ. Theo chị, nếu hội tụ được 3 yếu tố này, cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn rất nhiều, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động kế toán, kiểm toán giữa các quốc gia ASEAN ngày càng kết nối thông qua các thỏa thuận nghề nghiệp.
Một điểm đáng chú ý khác của chương trình là lộ trình đào tạo 3,5 năm cùng cơ hội chuyển tiếp học tập tại các trường đại học hàng đầu của Australia như Monash và Griffith. Đối với nhiều gia đình, đây không đơn thuần là việc rút ngắn thời gian học mà là tối ưu chi phí đầu tư cho giáo dục trong khi vẫn tiếp cận môi trường đào tạo theo chuẩn quốc tế.
Theo anh Vũ Thế Hùng, học nhanh chưa chắc đã là lợi thế. Học đúng mới tạo nên sự khác biệt. Một chương trình được thiết kế gắn với nhu cầu thực tế sẽ giúp sinh viên tự tin hơn và hiệu quả hơn nhiều thay vì mất thêm vài năm để hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu. Cô - trò Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội đạt giải Ba NCKH cấp Bộ GD&ĐT năm 2025“Nếu trở về tuổi 18, tôi ưu tiên Chương trình tiên tiến Kế toán EM-E17”
Điều tạo nên sự khác biệt đôi khi lại nằm ở những năng lực được hình thành trong suốt quá trình học. Anh Vũ Thế Hùng kể rằng hiện nay, mỗi dự án tư vấn tài chính hay quản trị đều buộc anh phải làm việc với kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin, chuyên gia sản xuất và luật sư. “Tôi biết ơn Bách khoa vì đã dạy mình cách tiếp cận vấn đề một cách logic.” Đó cũng là điều anh luôn xem là lợi thế khi cạnh tranh với sinh viên đến từ nhiều trường đào tạo kinh tế khác.
Với anh Đặng Ngọc Khuê, tư duy ấy còn mở ra một con đường nghề nghiệp rất mới tại thời điểm đó, anh tiếp tục học văn bằng Công nghệ thông tin ngay tại Đại học Bách khoa Hà Nội, trong lúc họcanh đã được tuyển vào FPT Software với vị trí Data Scientist. Sau đó, anh đảm nhiệm nhiều vai trò trong các dự án Data Engineering và AI trước khi trở thành Data Engineer tại Gimo. Ngoài ra, anh còn có bài báo khoa học công bố trên tạp chí quốc tế Q1 được viết cùng Giảng viên Trường Kinh tế - Đại học Bách khoa Hà Nội, và hoàn thành nhiều chứng chỉ AWS... Giảng viên, sinh viên Trường Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội sau buổi học với chuyên gia nước ngoài
Nhưng khi nhìn lại, điều anh nhắc đến đầu tiên vẫn là nền tảng mà ngành Kế toán mang lại. Đó là kiến thức kế toán, tư duy hệ thống và tinh thần tự học. “Trong thời đại AI, kiến thức sẽ luôn thay đổi. Điều tạo nên sự khác biệt không phải là bạn bắt đầu từ ngành nào, mà là bạn có sẵn sàng học hỏi và phát triển bản thân hay không.”
Có lẽ đây cũng là thông điệp phù hợp nhất dành cho những học sinh đang đứng trước thời điểm quyết định nguyện vọng đại học. Một ngành học không quyết định toàn bộ tương lai. Nhưng một chương trình đào tạo tốt sẽ tạo ra điểm xuất phát tốt hơn.
4 cựu sinh viên khác nhau về thế hệ, nghề nghiệp, môi trường làm việc… nhưng tất cả đều gặp nhau ở một suy nghĩ: Nếu quay trở lại tuổi 18, họ vẫn chọn học Kế toán tại Bách khoa Hà Nội. Khác ở chỗ, lần này họ ưu tiên Chương trình tiên tiến Kế toán EM-E17!