Đại học Bách khoa Hà Nội

https://hust.edu.vn


Khai giảng các lớp tiếng Nhật 2026 do các Tỉnh tài trợ: Mở rộng cơ hội quốc tế cho sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội

Từ ngày 01 đến ngày 03/6/2026 vừa qua, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức chuỗi Lễ khai giảng chương trình đào tạo tiếng Nhật và định hướng nghề nghiệp tại Nhật Bản dành cho sinh viên.
Khai giảng các lớp tiếng Nhật 2026 do các Tỉnh tài trợ

Khai giảng các lớp tiếng Nhật 2026 do các Tỉnh tài trợ

Chương trình là một trong những hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và chính quyền các Tỉnh Nhật Bản bao gồm tỉnh Shiga, tỉnh Tochigi và tỉnh Mie với sự đồng hành của Tập đoàn Sekisho (Nhật Bản), nhằm hỗ trợ sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ, hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời mở rộng cơ hội thực tập, làm việc tại các doanh nghiệp và địa phương của Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

 

Ban CTSV

Ngoại ngữ và kỹ năng – hành trang bước ra thế giới 

Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS. TS. Phạm Thanh Huyền, Trưởng Ban Công tác sinh viên, Đại học Bách khoa Hà Nội gửi lời chúc mừng tới các sinh viên đã vượt qua quá trình tuyển chọn để trở thành học viên của chương trình tiếng Nhật do các Tỉnh tài trợ năm 2026.
 

Đai học Bach Khoa tieng Nhat
PGS. TS. Phạm Thanh Huyền, Trưởng Ban Công tác sinh viên phát biểu khai mạc sự kiện

PGS. TS. Phạm Thanh Huyền nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, ngoại ngữ không chỉ là công cụ giao tiếp mà còn là chìa khóa mở ra những cơ hội học tập, thực tập và làm việc trong môi trường toàn cầu. Theo cô, chương trình đào tạo tiếng Nhật do các Tỉnh tài trợ không đơn thuần là một khóa học ngoại ngữ mà còn là cầu nối giúp sinh viên tiếp cận văn hóa, tác phong làm việc và các cơ hội nghề nghiệp tại Nhật Bản.

“ Cô mong rằng các em không chỉ học tốt tiếng Nhật mà còn học được tinh thần kỷ luật, tác phong chuyên nghiệp và khả năng thích nghi với môi trường quốc tế để trở thành những kỹ sư toàn cầu trong tương lai", PGS. TS. Phạm Thanh Huyền chia sẻ. 

Các địa phương Nhật Bản rộng mở cơ hội cho sinh viên Bách khoa

Điểm nhấn đặc biệt của chuỗi lễ khai giảng năm nay là sự tham gia trực tuyến của đại diện các địa phương Nhật Bản – những nơi đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao từ Việt Nam.

Phát biểu trực tuyến từ đầu cầu Nhật Bản, đại diện tỉnh Shiga, ông Honda Nobuyuki, Trưởng phòng Văn phòng Xúc tiến Phát triển Nguồn nhân lực Công nghiệp thuộc Ban Chính sách Lao động và Việc làm tỉnh Shiga gửi lời chúc mừng tới các học viên: “Tôi hy vọng các em sinh viên sẽ tận dụng tối đa cơ hội học tập quý giá này để phát triển năng lực bản thân. Tỉnh Shiga luôn mở rộng cửa và sẵn sàng đón nhận các kỹ sư trẻ có trình độ chuyên môn, tác phong chuyên nghiệp và tinh thần cầu tiến từ Đại học Bách khoa Hà Nội.”
 

Sinh vien Bach Khoa
Đại diện các Tỉnh tham gia trực tuyến​​​​

Đến từ tỉnh Tochigi, bà Hirose Yuka, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Sở Công nghiệp, Lao động và Du lịch tỉnh Tochigi, đánh giá cao chất lượng đào tạo hàng đầu của Nhà trường. Bà nhấn mạnh: “Nhiều doanh nghiệp tại Tochigi đang có nhu cầu rất lớn về kỹ sư giỏi trong các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ cao. Chúng tôi kỳ vọng chương trình Sekisho sẽ tiếp tục là bệ phóng hiệu quả, chuẩn bị cho sinh viên đáp ứng tốt các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường lao động Nhật Bản.” 

Trong khi đó, ông Yamada Akira, Trưởng ban Kinh tế và Việc làm tỉnh Mie, khẳng định địa phương đang tích cực thúc đẩy các chương trình hợp tác quốc tế để thu hút nhân tài. Ông khẳng định: “Tỉnh Mie luôn trân trọng và đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo từ Đại học Bách khoa Hà Nội. Chúng tôi kỳ vọng mối quan hệ hợp tác giữa các bên sẽ ngày càng phát triển bền chặt, mở ra nhiều cơ hội thực tập và làm việc thực chất cho các kỹ sư trẻ trong tương lai.” 

Những chia sẻ trực tiếp từ đại diện các tỉnh đã mang đến cho sinh viên góc nhìn toàn cảnh và thực tế nhất về bức tranh nghề nghiệp tại xứ sở hoa anh đào, minh chứng cho sức hút mạnh mẽ của thương hiệu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.
 

Bk holding
Trao doi sinh vien
Sinh viên đặt câu hỏi cho đại diện các Tỉnh

Từ lớp học tiếng Nhật đến giấc mơ nghề nghiệp quốc tế 

Tại chương trình, các học viên tiêu biểu của khóa học cũng đã chia sẻ hành trình học tập và những trải nghiệm thực tế từ chương trình tiếng Nhật Sekisho.

Đặc biệt, bạn Nguyễn Xuân Sơn, sinh viên Khóa 65 Trường Cơ khí, đã chia sẻ những trải nghiệm đáng nhớ từ chương trình tiếng Nhật do tỉnh Mie tài trợ năm 2025 và hành trình tham gia chương trình trải nghiệm thực tập tại tỉnh Mie (Nhật Bản) từ ngày 01/12 đến 07/12/2025.

Thông qua chương trình, Sơn đã có cơ hội trực tiếp tìm hiểu môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản và trải nghiệm thực tế tại Công ty Abetech. Sau thời gian thực tập, Sơn đã nhận được thư mời làm việc từ chính doanh nghiệp này - một kết quả vượt ngoài mong đợi đối với bản thân em.
 

z7912172714905 5518c72d3828f34b6e1eb7407bc560e6
Bạn Nguyễn Xuân Sơn, sinh viên Khóa 65 Trường Cơ khí

"Tiếng Nhật là một ngôn ngữ không dễ học, nhưng nếu kiên trì từng ngày và xác định rõ mục tiêu của mình thì các bạn sẽ thấy những nỗ lực đó hoàn toàn xứng đáng. Em mong các bạn sinh viên đừng ngại thử sức với những cơ hội mới, bởi chính những trải nghiệm từ chương trình đã giúp em trưởng thành hơn, tự tin hơn và có thêm định hướng rõ ràng cho tương lai", Nguyễn Xuân Sơn chia sẻ.

Những chia sẻ chân thành của Sơn đã truyền thêm động lực cho sinh viên tham gia các khoá học tiếng Nhật năm 2026, đồng thời cho thấy giá trị thiết thực mà chương trình tiếng Nhật mang lại trên hành trình phát triển bản thân và hội nhập quốc tế của sinh viên Bách khoa Hà Nội.
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây