Mốc son trong lịch sử phát triển của Viettel và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Thứ tư - 28/04/2021 23:52

Hôm nay (29/4/2021), tại Hà Nội diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác chiến lược giữa Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội.

Hai đơn vị hàng đầu Việt Nam hợp tác chiến lược

Theo nội dung ký kết, hai bên thống nhất phát triển hợp tác về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Cụ thể:

Về tuyển dụng: Xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình hợp tác tuyển chọn sinh viên thực tập, tham quan doanh nghiệp, tư vấn nghề nghiệp và tuyển dụng; Tổ chức/tham gia ngày hội tuyển sinh, hội thảo hướng nghiệp…;

Về đào tạo: Xây dựng và triển khai chương trình đào tạo “Tài năng Viettel”, hướng đến đào tạo sau đại học đáp ứng nhu cầu về kỹ sư thiết kế hệ thống của Viettel và trở thành Mô hình đào tạo luân phiên Đại học - Doanh nghiêp tiên phong tại Việt Nam; Tổ chức các khóa học, chứng chỉ nghề/chuyên gia cho nhân viên Tập đoàn căn cứ vào nhu cầu thực tế. Tham gia chia sẻ tri thức, trao đổi, hợp tác giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, hai bên còn hợp tác trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ: Đồng chủ trì, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ liên ngành, đa lĩnh vực cấp Quốc gia, cấp Bộ, cấp Tập đoàn. Đặc biệt trong lĩnh vực Điện tử - Viễn thông, Công nghệ thông tin, Năng lượng, Vật liệu để có thể giải quyết những nhiệm vụ khoa học lớn, có quy mô và tầm vóc, giải quyết những bài toán thiết thực của thực tế, của cuộc sống, đáp  ứng sự phát triển vũ bão của ngành và thể hiện đẳng cấp, trí tuệ, sáng tạo của người Việt Nam. Cụ thể là “người Viettel” và “người Bách Khoa”, tạo nên những sản phẩm đích thực “make in Vietnam”.

Hợp tác phát triển, sử dụng cơ sở hạ tầng: Hợp tác về mô hình hệ sinh thái nghiên cứu Đại học Bách khoa Hà Nội - Viettel, cụ thể trong thời gian qua hai bên đang bàn bạc để đi đến thống nhất về Phòng thí nghiệm 4G/5G của Viettel đặt tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực khác cũng như tận dụng cơ sở hạ tầng của hai bên vì các mục tiêu hợp tác chung, mục tiêu phát triển bền vững;

Phối hợp lựa chọn các đề tài để tiếp tục đầu tư, phát triển, tiến tới chuyển giao công nghệ các kết quả nghiên cứu có tiềm năng thương mại hóa của giảng viên, sinh viên Nhà Trường.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội còn hợp tác phát triển mạng lưới Cựu sinh viên.

Thoả thuận có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký.

Mốc son nối liền dấu ấn 30/4 của dân tộc Việt Nam

Tại buổi lễ, thay mặt Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS. Huỳnh Quyết Thắng chúc mừng Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) đã có những bước tiến mạnh mẽ, đột phá để trở thành niềm tự hào của thương hiệu Việt trên trường quốc tế.

Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tin tưởng rằng với thế mạnh của hai bên, sự hợp tác giữa Tập đoàn Viettel và Trường sẽ ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tựu trong tương lai gần, mang lại những kết quả và ảnh hưởng tốt đẹp tới xã hội.

“Hãy để ngày 29/4/2021 là một mốc son trong lịch sử phát triển của Viettel và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nối liền với dấu ấn 30/4 của dân tộc Việt Nam” – PGS. Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch - Tổng Giám độc tập đoàn, cho biết Viettel hiện có nhiều tiềm lực: Công nghệ, phòng thí nghiệm, nhà máy, đo lường,… Tập đoàn rất mong muốn hợp tác với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để cùng nghiên cứu sản xuất, triển khai những đề tài cụ thể.

Đặc biệt, hiện nay Việt Nam có chiến lược lớn là chuyển đổi số quốc gia. Chính phủ giao Tập đoàn Viettel là chủ lực trong chiến lược này. Thiếu tướng Lê Đăng Dũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để thực hiện chuyển đổi số cho Nhà trường.

“Hôm nay chúng ta ký một thỏa thuận hợp tác - Đó là khung cơ bản ban đầu. Sau lễ ký kết này, tôi mong Nhà trường sẽ vạch ra những việc quan trọng nhất, có đầu mối cụ thể, thời gian cụ thể để hai bên có thể triển khai ngay. Ít nhất cuối năm 2021 sẽ sơ kết được những thành quả đầu tiên.” – Thiếu tướng Lê Đăng Dũng phát biểu.

Cùng ngày, PGS. Huỳnh Đăng Chính - Phó Hiệu Trưởng cùng đoàn cán bộ, giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tham quan và trồng cây lưu niệm tại Học viện Viettel tại Hòa Lạc.

Tại Viettel hiện có khoảng 25% cán bộ chủ chốt Tập đoàn và 2.800 cán bộ là cựu sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định Viettel sẽ hỗ trợ tích cực những sinh viên Bách khoa Hà Nội thực tập, tuyển dụng tại Tập đoàn. Cùng đó, Viettel sẵn sàng hỗ trợ Nhà trường phòng thí nghiệm, các thiết bị viễn thông do Tập đoàn sản xuất…

Diệu Ngọc - Ảnh: Duy Thành

Tác giả: Phạm Thanh Huyền