Container tạo oxy và khí nén y tế di động để hỗ trợ bệnh viện dã chiến thu dung điều trị người bệnh COVID-19

Thứ hai - 23/08/2021 23:57

Container tạo oxy và khí nén y tế di động với công suất 18 Nm3/h, có thể triển khai nhanh chóng cho hệ thống điều trị nhiều tầng của người bệnh Covid-19, đảm bảo sự chủ động về nguồn oxy cho các bệnh viện dã chiến trong mọi tình huống. 

Cuối tháng 5 năm 2021, từ nhu cầu của Bộ Y tế và yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tập hợp nhiều nhóm chuyên gia để nhanh chóng ứng dụng các kết quả nghiên cứu hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.  

Một trong số đó là hệ thống NOVAO2-Mobile System được thiết kế, chế tạo và vận hành quy mô lớn để tạo oxy và khí nén y tế. 

NOVAO2-Mobile System làm giàu oxy từ không khí theo công nghệ PSA (Pressure Swing Adsorption) gồm có hai cột vật liệu hấp phụ sàng phân tử.  

Hai cột làm việc luân phiên với khí cấp và xả vào các cột thông qua hệ thống van điều khiển tự động.  

Hệ thống được tích hợp trong một container 20 feet tiêu chuẩn, cung cấp ôxy nồng độ 93±3 %,  năng suất 18 Nm3/h và khí nén y tế đủ cho một trạm hồi sức cấp cứu dã chiến 20 giường hoặc 60~70 bệnh nhân thở oxy thường. Hệ thống có tính năng IoT để kết nối, giám sát và điều khiển thiết bị từ xa.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tài trợ chế tạo 2 Container NOVAO2-Mobile System trị  giá 4 tỷ VNĐ để đưa vào miền Nam phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.  

Nhóm nghiên cứu chủ trì bởi PGS. TS. Vũ Đình Tiến đã thiết kế, tập hợp nguyên vật liệu và tổ chức chế tạo với sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong ngành thiết bị, cơ khí để hoàn thành 2 Container di động trên trong 3 tuần.  

Sản phẩm chế tạo đảm bảo chỉ tiêu kỹ thuật, mỹ thuật công nghiệp của Công ty Novamed Việt Nam và đặc biệt là tiến độ sản xuất trong giai đoạn khó khăn do giãn cách xã hội. 

Lãnh đạo Novamed Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định có thể triển khai mạng lưới để sản xuất số lượng lớn hệ thống Container NOVAO2-Mobile System đáp ứng nhu cầu linh hoạt, di động về oxy & khí nén y tế hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Nhóm nghiên cứu BKPureTech do PGS.TS. Vũ Đình Tiến - Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đai học Bách Khoa Hà Nội -  chủ trì đã có kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về công nghệ thiết bị tạo khí nitơ bằng chu trình hấp phụ thay đổi áp suất PSA. Các nghiên cứu của nhóm được thực hiện từ 2015 đến nay gồm nhiều kỹ sư, 2 thạc sỹ, 1 tiến sỹ trong đó năm 2017 có 1 sinh viên giải ba nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục Đào tạo. Vào thời điểm dịch Covid bùng phát với biến chủng Delta tháng 6/2021, sinh viên của nhóm nghiên cứu đã chế tạo áo làm mát BKCoolTech gửi tặng các Bác sỹ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương và Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang. 

Công ty Novamed Vietnam có chiến lược nghiên cứu, sản xuất những sản phẩm có tính đổi mới sáng tạo và ứng dụng cao trong lĩnh vực Công nghệ Y tế. Từng bước đóng góp vào ngành công nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế của Việt nam. Sản phẩm & giải pháp của Công ty bao gồm các hệ thống tạo oxy từ không khí cho cơ sở y tế, các thiết bị thông minh quản lý sức khoẻ cá nhân, các thiết bị thông minh quản lý thiết bị y tế… 

"Chúng tôi đánh giá cao kết quả nghiên cứu và sản xuất của Trường ĐHBK Hà Nội và Công ty Novamed Việt nam. Hệ thống tạo oxy này sẽ góp phần giúp các cơ sở y tế chủ động được nguồn oxy điều trị cho người bệnh, đảm bảo được mục tiêu không để người bệnh nào bị thiếu oxy. Chúng tôi mong muốn được thấy nhiều hơn nữa, các sản phẩm có tính ứng dụng cao cho ngành y từ các nhà khoa học và Việt nam ngày càng chủ động trong nghiên cứu sản xuất trang thiết bị y tế." - GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế

"Chúng tôi đánh giá Hệ thống cung cấp Oxy và khí nén y tế di động là mô hình rất tiềm năng, có thể đem đến hiệu quả rất lớn trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Trước mắt 2 container sẽ xem xét thử nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Nếu hiệu quả, chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên ngành chức năng để nhân rộng. Hy vọng với sự đóng góp tích cực, đặc biệt những đóng góp liên quan đến khoa học công nghệ như thế này, chúng ta sẽ nhanh chóng hạn chế được những ca tử vong, đẩy lùi dịch bênh Covid-19" - Bác sĩ Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

"Bộ GD&ĐT ủng hộ và mong muốn Bộ Y tế tạo điều kiện cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục phát triển Hệ thống cung cấp Oxy và khí nén y tế di động với việc nâng cao công suất, tích hợp hệ thống điều khiển thông minh và cùng doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn để phục vụ hiệu quả cho việc điều trị các bệnh nhân Covid-19." - GS.TS. Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Tác giả: Phạm Thanh Huyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây