Dâng hoa tri ân nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ

Thứ ba - 26/07/2022 16:38

Đoàn đại biểu Bách khoa Hà Nội có mặt từ sáng sớm để dâng hoa tưởng nhớ những thế hệ cha ông, những con người Bách khoa đã ngã xuống vì hòa bình của tổ quốc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), đoàn đại biểu và cựu chiến binh Đại học Bách khoa Hà Nội đã dâng hoa tri ân tại Tượng Đài – “Cán bộ và sinh viên xếp bút nghiên lên đường bảo vệ Tổ quốc” trong khuôn viên Quảng trường C1 để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha ông đi trước.

Vào những năm tháng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, với tinh thần “Ba sẵn sàng” và tinh thần “Nước còn giặc còn đi đánh giặc, chiến trường giục giã bước hành quân”, hàng nghìn sinh viên Bách khoa Hà Nội rời ghế nhà trường, xếp lại bút nghiên, sách vở lên đường ra mặt trận với quyết tâm “Ra đi nặng một lời thề, chưa thắng giặc Mỹ chưa về Bách khoa”.

TS. Bùi Đức Hùng (trái), Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, và PGS. Nguyễn Nhật Trinh, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tại buổi dâng hoa tri ân

PGS. Nguyễn Nhật Trinh, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, xúc động phát biểu trước thời khắc dâng hoa, “trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, Bách khoa Hà Nội có gần 3.000 cán bộ, sinh viên lên đường nhập ngũ, trong đó có gần một nửa đã hi sinh nơi chiến trường, và rất nhiều chiến sỹ trở về là thương binh, bệnh binh. Các anh đã hi sinh thân mình vì một nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc ấm no của nhân dân”.

TS. Bùi Đức Hùng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, dẫn đầu đoàn dâng hoa tưởng nhớ

Đoàn đại biểu có TS. Bùi Đức Hùng, Phó Bí thư thường trực – điều hành công tác của Đảng bộ Trường, Chủ tịch Công đoàn Trường, GS. Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS. Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường, TS. Nguyễn Quân, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên, TS. Trương Công Tuấn, Bí thư Đoàn trường, cùng đại diện các đơn vị, phòng, ban, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, những người hiến dâng tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trước đó, đoàn đại biểu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội do PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Nhà trường - dẫn đầu vừa tổ chức chuyến đi tri ân hướng về nguồn tại một số địa phương ngày 23/5. Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu di tích lịch sử ATK Tân Trào (Tuyên Quang), lán Nà Nưa, nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang), Cao điểm 468…,

Đoàn Trường Đại học Bách khoa đã trân trọng tặng Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Ban Quản lý Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên tại Cao điểm 468,200 chiếc đèn led tiết kiệm điện, sản phẩm của TS. Lê Hải Hưng – Hội Cựu chiến binh Bách khoa Hà Nội.

Chiến tranh qua đi để lại bao đau thương, nhưng những người Bách khoa sẽ mãi tưởng nhớ những vị anh hùng vô danh, dũng cảm chiến đấu hy sinh xương máu và tuổi trẻ vì hoà bình đất nước, vì độc lập dân tộc.

Một vài hình ảnh tại buổi dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sỹ:

Đoàn đại biểu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội dâng hoa vào sáng sớm ngày 27/7

Bó hoa tri ân bên cạnh Tượng Đài – “Cán bộ và sinh viên xếp bút nghiên lên đường bảo vệ Tổ quốc” trong khuôn viên Quảng trường C1

Các cựu chiến binh Bách khoa Hà Nội đến viếng thăm tượng đài tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ

Hà Kim. Ảnh: Duy Thành

Tác giả: Hà Kim