Bách khoa Hà Nội ký hợp tác nghiên cứu với đại học và doanh nghiệp Nhật Bản

Thứ hai - 24/05/2021 19:55

Chiều ngày 24/5/2021, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Lễ công bố ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu giữa Viện Cơ khí, Viện Nghiên cứu công nghệ Hàn và Ghép nối (Đại học Osaka) và Tập đoàn IHI (Công ty Cổ phần IHI và Công ty TNHH IHI Infrastructure Asia) của Nhật Bản. Hoạt động này không chỉ góp phần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa hai nước mà còn hứa hẹn mở ra bước phát triển mới cho ngành công nghiệp Việt Nam.

Bước đầu tiên của thỏa thuận ký kết giữa ba bên nêu rõ các nội dung hợp tác trong thực hiện các hoạt động nghiên cứu chung, cũng như phương án, kế hoạch trao đổi sinh viên, giảng viên.

PGS. Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phát biểu tại buổi lễ công bố ký kết: “Trong chiến lược phát triển của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng. Việc hợp tác giữa ba bên Nhà trường - doanh nghiệp Nhật Bản - đại học Nhật Bản luôn là một hình mẫu tốt đẹp góp phần phát triểnnghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực chất lượng cao.”

PSG. Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phát biểu tại buổi lễ ngày 24/5.

Đồng thời, Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh rằng lãnh đạo Nhà trường đánh giá cao sự nỗ lực phát triển quốc tế của Viện Cơ khí nói chung và Bộ môn Công nghệ Hàn nói riêng.

Nhà trường mong rằng tiếp nối sự hợp tác này sẽ phát triển thành công đề án “Tăng cường năng lực nghiên cứu về lĩnh vực Hàn cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội” được Chính phủ Nhật Bản tài trợ và đề xuất dự án “Tăng cường năng lực đào tạo kỹ sư Hàn tiêu chuẩn quốc tế tại Đại học Bách khoa Hà Nội” do tổ chức Jica tài trợ.

Tham dự buổi lễ, bà Okamoto Noriko, Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết hợp tác nghiên cứu quốc tế với tập đoàn IHI, Nhật Bản. Bà cho rằng: “Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn rực rỡ nhất. Việt Nam là đối tác chiến lược sâu rộng của Nhật Bản trên mọi mặt như chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, …”

Thành viên tham dự lễ công bố ký kết trực tuyến ngày 24/5.

“Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Osaka nói riêng, cũng như Việt Nam và Nhật Bản nói chung sẽ là nơi thế hệ trẻ được học tập, trở thành những nhân vật chính của chặng đường 50 năm tiếp theo, tiếp nối sự phát triển của mối quan hệ hai nước với những khả năng vô hạn.” - Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh.

Bà Okamoto Noriko cũng khẳng định: “Trong khuôn khổ hợp tác này, các bên sẽ thực thi chương trình nghiên cứu trên cơ sở ứng dụng, thiết bị và công nghệ mới nhất. Bên cạnh đó, sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có thể tham gia chương trình thực tập tại doanh nghiệp Nhật Bản.”

Thành viên tham dự lễ công bố ký kết tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 24/5.

Thông qua chương trình này, đại diện Nhật Bản mong muốn mối liên kết giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ mạnh mẽ hơn nữa, góp phần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển ngành công nghiệp của Việt Nam.

Hiện tại, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Osaka và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đang thúc đẩy công tác hướng tới việc thành lập Trung tâm nghiên cứu công nghệ Hàn Việt Nam. Dự án này được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa mô hình phát triển mới có tính duy trì và nâng cao giá trị gia tăng về năng lực kỹ thuật đối với sự phát triển của Việt Nam.

Trần Trang

Tác giả: Phạm Thanh Huyền