Bách Khoa: Ngày trở về gắn kết, sẻ chia

Thứ bảy - 12/10/2019 23:54

Cứ vào dịp Thứ Bảy trước ngày 15/10 -  ngày kỷ niệm thành lập Trường, tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đều diễn ra Ngày hội gặp mặt cựu sinh viên. Hoạt động này đã diễn ra đến nay đểu đặn trong 3 năm qua. Với năm 2019, ngày hội cựu sinh viên Bách Khoa: Ngày trở về đã ghi dấu ấn với niềm vui gắn kết và sẻ chia của nhiều thế hệ “Người Bách Khoa”.

Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp

Trong khuôn khổ Ngày hội cựu sinh viên Bách Khoa: Ngày trở về, buổi tọa đàm “Gắn kết đào tạo, nghiên cứu với nhu cầu doanh nghiệp” được Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức, thu hút sự tham gia của nhiều cựu sinh viên là lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp…., như cựu sinh viên Phạm Thế Duyệt – Nguyên thường trực Bộ chính trị, Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cựu sinh viên Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, TS Võ Sỹ Nam - thành viên Viện nghiên cứu Big Data thuộc Tập đoàn Vingroup…

Cựu sinh viên Phạm Thế Duyệt – Nguyên thường trực Bộ chính trị tham dự toạ đàm (Ảnh: Ninh Nam)

Báo cáo tại tọa đàm, PGS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết nhiều năm qua, hợp tác của nhà trường với các doanh nghiệp phát triển khá tốt. Về hình thức kết nối, có 65% là hợp tác liên quan đến tuyển dụng, 35% là hoạt động liên quan đến đăng ký thông tin về tuyển dụng; 30% liên quan dến tổ chức các hội thảo về việc làm. Hình thức tham quan, thực tập sinh viên vẫn còn khiêm tốn với tỷ lệ 20%. Còn lại, 10% liên quan đến trao học bổng và 5% là các hình thức kết nối khác. Gần dây, có doanh nghiệp đã bắt đầu tài trợ cho học viên cao học của nhà trường. Trong tương lai sẽ có thêm học bổng của doanh nghiệp dành cho cho sinh viên.

Khảo sát của Phòng Công tác học sinh – sinh viên của trường về kiến thức, kĩ năng cho thấy, về cơ bản, sinh viên có kĩ năng, kiến thức, khả năng ngoại ngữ, tin học… cơ bản đáp ứng yêu cầu, dù tỷ lệ khá, giỏi… khác nhau. “Việc khảo sát không chỉ phục vụ công tác đào tạo của nhà trường, công khai thông tin đến người học mà còn nhằm suy ngẫm trong vấn đề hợp tác với doanh nghiệp, để làm sao sinh viên ra trường có cơ hội việc làm tốt hơn, mức thu nhập cao hơn” – PGS Trần Văn Tớp cho hay.

Hiện nay, 100% sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sau 6 tháng tốt nghiệp bắt buộc phải khảo sát; từ đó nhà trường có được con số khá tốt về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, lĩnh vực mà sinh viên làm việc. Cụ thể, theo khảo sát năm 2018-2019, sau 6 tháng tốt nghiệp, 73% sinh viên đã có nơi nhận, 11% sinh viên có triển vọng được nhận, 3% có triển vọng đi học tiếp, 8% chưa đi tìm việc làm, 2% đã có nơi tiếp nhận học tiếp…

Với sự chủ trì của Chủ tịch mạng lưới Cựu sinh viên Nguyễn Quân, Hiệu trưởng Hoàng Minh Sơn và Phó Hiệu trưởng Trần Văn Tớp, buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các cựu sinh viên đang giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các tập đoàn, công ty, chia sẻ kinh nghiệm về việc gắn kết đào tạo, nghiên cứu với nhu cầu doanh nghiệp; những góc nhìn riêng về việc đào tạo, đề xuất các giải pháp để sinh viên, giảng viên nhà trường bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Đặc biệt là ý kiến nhấn mạnh trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp góp sức cùng nhà trường trong công tác đào tạo đã nhận được tràng vỗ tay tán thành của toàn bộ khách mời tham dự.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nêu rõ chất lượng giáo dục đại học phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của các doanh nghiệp; sự hỗ trợ này càng quan trọng trong bối cảnh trường đại học thực hiện cơ chế tự chủ. Đây cũng là trách nhiệm xã hội mà doanh nghiệp cần nhận thấy. Những hỗ trợ này có thể thông qua việc phối hợp xây dựng chương trình đào tạo; tạo điều kiện cho sinh viên đến thực tập; cấp học bổng; tạo điều kiện tuyển dụng sinh viên, học viên nhà trường tốt nghiệp; trở thành giảng viên parttime của nhà trường – nếu có kĩ năng sư phạm tốt - giúp nhà trường trong việc đưa thông tin mới, kiến thức mới về sản xuất kinh doanh vào trong hệ thống chương trình đào tạo…

Được biết, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đang có ý định thành lập Quỹ Đầu tư khởi nghiệp cho sinh viên và cán bộ trẻ nhà trường. Mạng lưới cựu sinh viên đang kêu gọi các cựu sinh viên thành đạt tham gia đầu tư vào quỹ này.

Gắn kết trái tim “Người Bách khoa”

Điều khiến tập thể cán bộ, giảng viên Trường Bách Khoa Hà Nội rất tự hào là Trường có mạng lưới cựu sinh viên giữ những vị trí chủ chốt trong các doanh nghiệp lớn ở đất nước.

Như tại Tập đoán Dầu khí Việt Nam, cựu sinh viên Bách Khoa đều đang giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt Tổng Giám đốc Tập đoàn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, Tổng Giám đốc các đơn vị thành viên… Các cựu sinh viên khi thành công đều đồng lòng mong muốn quay lại hỗ trợ nhà trường. Trước thềm Bách khoa: Ngày trở về 2019, các cựu sinh viên Bách khoa tại Tập đoàn PVN đã về thăm trường, cùng thảo luận với lãnh đạo Nhà trường về các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác doanh nghiệp và nâng cao hình ảnh, vị thế của Trường, đồng thời trao tặng 800 triệu đồng cho Quỹ học bổng của Nhà trường, hỗ trợ SV khóa sau để các em có thể làm việc, thành công được như mình.

Cựu sinh viên tại PVN trao tặng 800 triệu cho Quỹ học bổng Nhà trường (Ảnh: Mỹ Linh)

Tại Ngày hội, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Nguyễn Quân – Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với trọng trách kết nối “trái tim đến trái tim” những con người Bách khoa đã tuyên bố khai trương App HUST ALUMNI và website alumni.hust.edu.vn phiên bản mới nhằm kết nối các cựu sinh viên Bách Khoa. Càng tự hào hơn nữa khi đây là sản phẩm “cây nhà lá vườn”, được chính các sinh viên Bách Khoa Hà Nội viết App, phục vụ cho những thế hệ sinh viên trưởng thành, nên danh từ ngôi trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, cơ hội việc làm cho SV Bách Khoa Hà Nội được đơm hoa kết trái từ sự kết nối mang phong cách 4.0 này.

Trở về trường xưa chiều 12/10, những con người Bách Khoa không chỉ trở về một mình mà còn đem theo gia đình hạnh phúc tròn đầy, tự hào kể về quãng đời sinh viên tươi đẹp với vợ/chồng/con cái. Hội Bia “BK OKTOBEERFEST” và một số giải thể thao như Golf, tennis, bóng đá đã gắn kết niềm vui nhiều gia đình cựu sinh viên trong gia đình lớn Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, cháy mãi tinh thần kết nối, chia sẻ, gợi cảm hứng sáng tạo cho các thế hệ cán bộ, sinh viên dưới mái trường ĐH Bách Khoa Hà Nội hôm nay và mai sau.

Các cựu sinh viên là lãnh đạo Tổng Công ty điện lực miền Bắc về thăm Trường (ảnh Ninh Nam)

Không khí lễ hội ngập tràn khuôn viên trường (Ảnh CCPR)

Lễ Hội BK Oktobeerfest thu hút gần 2500 lượt người tham dự, kéo dài đến 22h (Ảnh CCPR)

Giải Golf cựu sinh viên (ẢNh: CLB Golf)

Giải bóng đá giao hữu (ảnh: Triệu Việt Linh)

Hẹn gặp lại: Bách khoa: Ngày trở về 11/10/2020!

Ông Dương Mạnh Sơn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam: Lúc bắt tay với Tổng thống Mỹ cũng không xúc động bằng khi về thăm trường!

Tôi học Bách khoa Hà Nội K31, khoa Chế tạo máy. Tôi thường xuyên về trường, cảm giác khi trở về, nhớ những thời khắc, những kỷ niệm thời sinh viên rất xúc động. Có lẽ lúc đứng bắt tay với Tổng thống Mỹ cũng không xúc động như thế…

Chị Trương Hồng Yến – Công ty Cơ khí Ô tô 327:  Luôn cũng tự hào là sinh viên Bách khoa Hà Nội!

Tôi học Bách khoa Hà Nội khóa 33, khoa Động cơ ô tô và Máy kéo. Những ngày lễ lớn của trường tôi đều về. Các anh em trong Khoa, Viện đều nhớ tôi, có lẽ vì tôi là SV nữ lại học ngành chỉ toàn SV nam! ”Ngày trở về nào” tôi cũng rất xúc động. Trong cuộc sống và công việc, tôi lúc nào cũng tự hào khi giới thiệu mình là cựu SV Bách khoa Hà Nội, tự hào coi đó là “thương hiệu” riêng để nhận ra “người Bách khoa” giữa bộn bề cuộc sống.

Mỹ Linh

Tác giả: Phạm Thanh Huyền

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây