Bách khoa Hà Nội ra mắt Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo - BK Fund

Thứ sáu - 15/01/2021 02:46
Tối 15/1/2021, Mạng lưới cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức “Đêm doanh nhân Bách khoa” và chính thức ra mắt Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo - BK Fund.

Những nhà đầu tư đầu tiên của BK Fund. Ảnh: Kim Chi

Được xây dựng trên nền tảng vững chắc của những nhà đầu tư là doanh nhân cựu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, BK Fund mang sứ mệnh là bệ đỡ cho các dự án khởi nghiệp, đồng thời là cầu nối giữa các sản phẩm khoa học và công nghệ trong trường đại học và doanh nghiệp. "Thông qua kết nối với các doanh nhân là cựu sinh viên trường, BK Fund sẽ tạo điều kiện và là động lực thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo của nhà trường", Hiệu trưởng Huỳnh Quyết Thắng chia sẻ.

Mục tiêu của Quỹ là hỗ trợ tài chính cho công tác nghiên cứu khoa học và sáng tạo khởi nghiệp của cộng đồng BKers. Đồng thời, đầu tư và kêu gọi hỗ trợ đầu tư cho các dự án tiềm năng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó BK Fund giúp các nhà đầu tư an tâm sinh lời và phụng sự phát triển xã hội. 

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định: "BK Fund là ví dụ điển hình để nói lên tinh thần đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh của người Bách khoa Hà Nội. Đó là luôn đi đầu trong đổi mới sáng tạo" 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, nguyên Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Kim Chi

Theo TS Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch mạng lưới Cựu sinh viên Bách khoa Hà Nội - BK Fund là quỹ đầu tiên của các trường đại học công lập, được thành lập theo nghị định 38 của Chính phủ và để thể chế hóa luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được Quốc hội thông qua năm 2018.

"BK Fund có nhiều triển vọng nhưng cũng đầy thách thức. Đây có thể coi là mô hình quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao mà tất cả chúng ta đều mong muốn có. Hoạt động của Quỹ sẽ góp phần vào sự phát triển của Đại học Bách khoa Hà Nội trong những năm sắp tới"- TS Nguyễn Quân chia sẻ. 

Ông Phạm Đình Đoàn - cựu sinh viên K27, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BK Fund, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái - nhận định việc thành lập BK Fund là sự khởi đầu để các cựu sinh viên cùng chung tay đóng góp cho sự phát triển của nhà trường. "Việc kết nối các thế hệ sinh viên, để những người đi trước thành công dẫn dắt những người đi sau là mong muốn của các thành viên sáng lập BK Fund"- ông Đoàn cho hay.

Ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Bách khoa – BK Fund, Chủ nhiệm Câu lạc bộ doanh nhân thuộc Mạng lưới CSV ĐHBK Hà Nội. Ảnh: Kim Chi

Trước mắt, BK Fund sẽ tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Mục tiêu ban đầu là giúp các đề tài nghiên cứu tiềm năng và những ý tưởng đổi mới, sáng tạo của giảng viên và sinh viên Bách khoa. Đây là cơ hội để các ý tưởng từ trên giấy bước ra đời sống, trở thành các sản phẩm thương mại đáp ứng nhu cầu của xã hội. Dự kiến quỹ rót vào mỗi dự án khoảng 1 tỉ đồng, kéo dài trong 4,5 năm.

Nhiều doanh nhân là cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội tham dự "Đêm doanh nhân Bách khoa". Ảnh: Kim Chi

Trên thế giới, quỹ mạo hiểm lớn nhất không phải là tư nhân mà là trường đại học, cụ thể là hai trường đại học hàng đầu của Mỹ là Havard với quỹ hơn 300 tỉ USD và Stanford với khoảng 290 tỉ USD. 

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội xếp hạng trong top 300 trường Đại học hàng đầu châu Á. Trong dịch Covid-19, trường là đơn vị đầu tiên công bố bộ Kit xét nghiệm. Trường cũng đưa ra mô hình phòng khử khuẩn sớm. Máy thở BK-Vent ứng dụng trong hỗ trợ điều trị Covid-19 được các giảng viên nhà trường nghiên cứu chế tạo…

TIN LIÊN QUAN

Đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp khoa học công nghệ đặc thù

Bách khoa Hà Nội tổ chức Tọa đàm kết nối Doanh nghiệp với Nhà trường

Tác giả: Phạm Thanh Huyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây