Bách khoa tham gia tổ chức sân chơi robot cho học sinh toàn quốc

Thứ tư - 07/12/2022 00:36
Bách khoa tham gia tổ chức sân chơi robot cho học sinh toàn quốc
Giải đấu được tổ chức với mục tiêu lần đầu tiên đưa 10 đội tuyển Việt Nam tranh tài tại đấu trường robotics lớn nhất thế giới, "VEX Robotics World Championship 2023".

Ngày 6/12, Đại học Bách khoa Hà Nội, STEAM for Vietnam và Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.

Tiếp nối thành công của Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ - National Robotics Tournament 2022, STEAM for Vietnam, Đại học Bách khoa Hà Nội và Trung tâm Hoa Kỳ tiếp tục tổ chức “Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 - Vietnam VEX IQ National Championship 2023”.
20221206 CBO 1233
PGS.TS Phạm Thanh Huyền, Trưởng phòng Truyền thông và Quản trị thương hiệu, Đại học Bách khoa Hà Nội tại buổi họp báo. Ảnh: Duy Thành
Theo PGS.TS Phạm Thanh Huyền, Trưởng phòng Truyền thông và Quản trị thương hiệu, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Giải vô địch VEX IQ Robotics 2023 và dự án “A Year of Robotics” phù hợp với mục tiêu đẩy mạnh giáo dục STEM tới học sinh, nhằm thu hút các em hứng thú tới Toán, Vật lý, Hoá học, Điều khiển học, và Lập trình đăng ký vào các khối ngành kỹ thuật.”

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức cho biết Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 có hai bảng đấu: Bảng đấu Tiểu học dành cho học sinh từ 12 tuổi trở xuống và bảng đấu THCS dành cho học sinh từ 15 tuổi trở xuống. Cuộc thi dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm của 250 đội chơi trên cả nước.

Đội chơi sẽ tranh tài với đề bài “Slapshot” tại nhiều hạng mục: Phối hợp đối phương (Teamwork Challenge), Thử thách điều khiển từ xa (Driving Skills Challenge), Thử thách lập trình tự hành (Programming Skills Challenge).

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 là giải đấu Robotics quy mô lớn, giúp học sinh cả nước học và thực hành các kiến thức liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học.

Bên cạnh đó, thí sinh tham gia còn phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai như kỹ năng tư duy máy tính, giải quyết vấn đề và kĩ năng làm việc nhóm.

20221206 CBO 1216
Nhà đồng sáng lập tổ chức STEAM for Vietnam, Tiến sĩ Trần Việt Hùng, chia sẻ trực tuyến tại buổi họp báo. Ảnh: Duy Thành
Nhà đồng sáng lập tổ chức STEAM for Vietnam, Tiến sĩ Trần Việt Hùng chia sẻ: “Hy vọng là qua những trải nghiệm như cuộc thi lần này, các em dần dần sẽ có các kỹ năng và kinh nghiệm để sau này có thể cạnh tranh trên thị trường công việc quốc tế.”

Giải vô địch VEX IQ bắt đầu gửi đơn đăng ký gửi về ban tổ chức từ ngày 6/12/2022 đến 20/2/2023 và sẽ diễn ra vào từ ngày 24/2/2023 đến ngày 26/2/2023. Theo đó, ngày 24/2/2023 đến ngày 25/2/2023 bảng đấu dành cho khối THCS; ngày 26/2/2023 bảng đấu Tiểu học.

Hệ thống giải thưởng như sau: Giải xuất sắc; Giải nhất liên minh xuất sắc; Giải nhì liên minh xuất sắc; Giải thiết kế; Giải robot vận hành xuất sắc; Giải của ban giám khảo; Giải sáng tạo; Giải lập trình và Giải ấn tượng.

20221206 CBO 1205
Toàn cảnh buổi họp báo về Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023. Ảnh: Duy Thành
Đại học Bách khoa Hà Nội và STEAM for Vietnam chính thức trở thành đối tác chiến lược trong việc phát triển các chương trình giáo dục STEAM để đào tạo nguồn nhân lực cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế. Theo thỏa thuận, Nhà trường sẽ hỗ trợ nguồn lực và tài nguyên trong giải đấu và đồng hành cùng STEAM for Vietnam trong mục tiêu trở thành nguồn cảm hứng và tạo nên thế hệ kỹ sư toàn cầu trong tương lai.

Là đại học hàng đầu về kỹ thuật tại Việt Nam, Bách khoa Hà Nội luôn quan tâm đến các hoạt động, các chương trình hỗ trợ các trường phổ thông thông qua các hoạt động hướng nghiệp, trải nghiệm đại học, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, tham gia các câu lạc bộ, các cuộc thi khoa học… nhằm phát triển thế hệ sinh viên tương lai tài năng.

“Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp cùng với các đơn vị đồng tổ chức thực hiện mục tiêu ghi danh tài năng Việt Nam trên bản đồ Robotics thế giới, và tạo nên thế hệ kỹ sư toàn cầu trong tương lai”, Trưởng phòng Truyền thông và Quản trị thương hiệu của Bách khoa Hà Nội khẳng định.

Tác giả: Hà Kim