Cán bộ quản lý Bách khoa Hà Nội tiếp cận Dự thảo Đánh giá thực hiện chiến lược phát triển 2017-2025

Thứ năm - 03/08/2023 22:58
Các cán bộ quản lý Đại học Bách khoa Hà Nội tại khoá tập huấn
Ngày 3/8/2023, tại Học viện Viettel, GS. Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng đại học, Tổ trưởng Tổ công tác Đánh giá thực hiện chiến lược phát triển Đại học Bách khoa Hà Nội 2017-2025 đã trình bày Dự thảo Đánh giá thực hiện chiến lược Đại học Bách khoa Hà Nội giai đoạn 2017-2025 trước các cán bộ quản lý của Đại học, trong khuôn khổ Khóa tập huấn cán bộ quản lý năm 2023.

Với các nội dung được xây dựng bài bản, chuẩn mực, thông tin được lượng hóa khoa học, GS. Lê Anh Tuấn cùng các thầy/cô giáo - nhà khoa học trong Tổ công tác đã phân tích, đánh giá Chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2025 đạt được đến mức nào, trong thời gian tới cần có những kế hoạch và hành động gì để có thể đạt được những mục tiêu trong tầm với của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đáng mừng, theo chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2025 Đại học Bách khoa Hà Nội đặt ra, nhiều mục tiêu năm 2025 có khả năng hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn.
CBO 6099
GS. Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng đại học, Tổ trưởng Tổ Công tác - trình bày Dự thảo Đánh giá thực hiện Chiến lược phát triển ĐHBK Hà Nội giai đoạn 2017-2025 tại buổi tập huấn
5 mục tiêu chung chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2025

Chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2025 của Đại học Bách khoa Hà Nội có 5 mục tiêu chung, viết ngắn gọn như sau: ĐH nghiên cứu đa lĩnh vực; Tự chủ toàn diện; Môi trường sáng tạo, quốc tế hóa; Chương trình đào tạo tiên tiến; Trung tâm sáng tạo xuất sắc.

Chiến lược phát triển Đại học Bách khoa Hà Nội giai đoạn 2017 – 2025 đề ra 10 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. Tương ứng với 10 nhiệm vụ và giải pháp này là các kế hoạch, chính sách, chương trình để hướng tới các nhóm mục tiêu về nguồn lực và mục tiêu về đầu ra.

Năm 2021, thời điểm đầu nhiệm kỳ của chính phủ, Tp. Hà Nội và Bộ GD&ĐT, BGH Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khi đó đã có một số hiệu chỉnh các nhiệm vụ để việc thực hiện bám sát hơn các nhiệm vụ của Nhà nước, ban hành 10 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu giai đoạn 2021-2025. Đây có thể coi là lần hiệu chỉnh thứ nhất đối với chiến lược phát triển 2017-2025.
image002
Khái quát về quá trình ban hành và thực hiện chiến lược phát triển ĐHBK Hà Nội 2017-2025
Từ 5 mục tiêu chung, 10 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm giai đoạn 2017-2025, 10 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của giai đoạn 2021-2025, Tổ công tác Đánh giá thực hiện chiến lược của Đại học Bách khoa Hà Nội 2017-2025 đã khái quát thành 6 mục tiêu nguồn lực và quá trình, và 1 mục tiêu đầu ra tổng quát (ứng với 5 mục tiêu con).

Với từng mục tiêu, Tổ công tác đánh giá cụ thể và dự báo khả năng hoàn thành đối với từng tiêu chí, chỉ tiêu, nhiệm vụ, kết hợp với các trọng số về mức độ hoàn thành để tổng hợp thành khả năng hoàn thành theo đơn vị % đối với mỗi mục tiêu chiến lược. Theo ước tính đến tháng 8/2023, mục tiêu con về đầu ra có khả năng hoàn thành tốt nhất là “đa ngành, đa lĩnh vực, nòng cốt là kỹ thuật và công nghệ”. Mục tiêu “Mô hình quản trị tiên tiến, bộ máy tổ chức tinh gọn, hiện đại” đạt được điểm số cao nhất trong số các mục tiêu về nguồn lực và quá trình.

CBO 6109
CBO 6102
Các cán bộ quản lý trao đổi về nội dung Dự thảo Đánh giá thực hiện chiến lược phát triển ĐHBK Hà Nội giai đoạn 2017 - 2025

Một số khuyến nghị của Tổ công tác

Trên cơ sở phân tích các số liệu, Tổ công tác Đánh giá thực hiện chiến lược của Đại học Bách khoa Hà Nội 2017-2025 đã đưa ra một số khuyến nghị về các kế hoạch hành động cần thiết và kế hoạch, hành động với nỗ lực vượt trội để hướng đến các mục tiêu 2025.

Các khuyến nghị này sẽ là tiền đề để ban hành bộ chỉ số và các kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ cần triển khai ở cấp đại học để thực hiện chiến lược phát triển ĐHBK Hà Nội giai đoạn 2023-2025..
CBO 6117
TS. Nguyễn Việt Khoa - Viện trưởng Viện Ngoại ngữ trình bày các giải pháp nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên ĐHBK Hà Nội
CBO 6122
GS. Vũ Văn Yêm - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - trình bày định hướng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ viên chức ĐHBK Hà Nội
Chiều cùng ngày, các cán bộ quản lý Đại học Bách khoa Hà Nội lắng nghe báo cáo “Giải pháp nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội” và báo cáo ‘Định hướng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ viên chức Đại học Bách khoa Hà Nội’ do TS. Nguyễn Việt Khoa – Viện trưởng Viện Ngoại ngữ và GS. Vũ Văn Yêm – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - trình bày.

Đây là cơ sở để xây dựng đề án nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, trình Bộ GD&ĐT vào năm 2024.

Tổ công tác Đánh giá thực hiện chiến lược phát triển của Đại học Bách khoa Hà Nội giai đoạn 2017-2025 đã làm việc liên tục trong hơn 3 tháng qua, từ đó có kết quả đầu tiên báo cáo trước các cán bộ quản lý đại học chiều 3/8/2023.

Đây chưa phải là kết quả cuối cùng về đánh giá thực hiện chiến lược phát triển đại học đến năm 2025. Quá trình đánh giá vẫn đang được Tổ công tác tiếp tục thực hiện, dự kiến tháng 10/2023 sẽ cho ra báo cáo cuối cùng.
Gia Hân. Ảnh: Kim Chi