Bách khoa Hà Nội cùng 6 trường đại học kỹ thuật đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản trị đại học

Thứ năm - 24/08/2023 22:55

Ngày 24/8/2023, tại Yên Bái, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng 6 trường đại học kỹ thuật đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động hợp tác giữa 07 trường Đại học kỹ thuật giai đoạn 2020-2023 nhằm đánh giá kết quả các hoạt động đã triển khai trong giai đoạn vừa qua cũng như những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại để cùng nhau trao đổi đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thiện công tác cho giai đoạn tới. Đồng thời, Nhóm 07 trường ký kết hợp tác về hoạt động chuyển đổi số trong quản trị đại học với mục tiêu chung là cùng nhau phát triển, phát huy thế mạnh của mỗi trường để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động ứng dụng, chuyển đổi số trong quản trị đại học.

07 trường đại học kỹ thuật tham gia ký kết Ghi nhớ hợp tác gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng; Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP. HCM; Trường ĐH Giao thông Vận tải; Trường ĐH Mỏ - Địa chất; Trường ĐH Thủy lợi; Trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

07 trường đại học kỹ thuật thống nhất 6 nội dung hợp tác, gồm:

1. Chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động chuyển đổi số, các nhóm giải pháp chuyển đổi số tại các Trường trong đó có nhóm quản trị số, nhóm đào tạo số, nhóm hạ tầng số và an toàn thông tin;

2. Tổ chức triển khai các phòng thí nghiệm ứng dụng chuyển đổi số dùng chung giữa các Trường;

3. Tăng cường phối hợp nghiên cứu các giải pháp chuyển đổi số, chia sẻ kinh nghiệm trong việc hiện đại hóa và bảo mật, số hóa dữ liệu thành tri thức góp phần tăng trải nghiệm của sinh viên, trao quyền cho nhà nghiên cứu và tăng tốc độ nghiên cứu;

4. Xây dựng mạng lưới hạ tầng chuyển đổi số cho phép trao đổi tài nguyên số giữa các Trường như thông tin, thư viện, học liệu số …;

5. Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị đại học, chiến lược quản trị hướng tới tự chủ đại học, đại học thông minh, đại học số;

6. Tăng cường phối hợp nghiên cứu và triển khai áp dụng mô hình quản trị đại học phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam nói chung và với điều kiện của từng trường đại học nói riêng.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS. Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị ngày 24/8.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS. Hoàng Minh Sơn ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến, sáng tạo của các trường trong hợp tác để cùng nhau phát triển. Ông nhận định: “Việc hình thành các nhóm trường đại học sẽ giúp các cơ sở đào tạo cùng hợp lực và tối ưu hóa nguồn lực. Khi đã kết nối với nhau thì sẽ có niềm tin và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với nhau để cùng nhau phát triển và có đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội”.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng, đổi mới sáng tạo, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật đã ký kết hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: Hợp tác phát triển chương trình đào tạo kỹ sư; Hợp tác toàn diện về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng, truyền thông; Hợp tác truyền thông; Hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Hợp tác kiểm định quốc tế và đảm bảo chất lượng và Hợp tác trong chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng.

Ban tổ chức kỳ vọng hợp tác lần này sẽ nâng cao vai trò và tăng cường sự đóng góp của đội ngũ tri thức, các nhà khoa học, các giảng viên của Nhóm 07 trường trong việc tiên phong đổi mới, sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học nhằm đạt được mục tiêu kép, đó là tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư 4.0 và rút ngắn thời gian chuyển đổi mô hình hoạt động.

Được biết, đây là Hội nghị lần thứ 7, của 07 Trường, sau 3 năm bắt tay cùng phát triển. Trước đó, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng, đổi mới sáng tạo, Nhóm 07 trường Đại học kỹ thuật đã ký kết hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: Hợp tác phát triển chương trình đào tạo kỹ sư (ký tại Đà Nẵng vào tháng 6/2020); Hợp tác toàn diện về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng, truyền thông (ký tại Hà Nội vào tháng 1/2021); Hợp tác truyền thông (ký tại Tp. Hồ Chí Minh vào tháng 4/2021); Hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ký tại Sapa vào tháng 9/2022); Hợp tác kiểm định quốc tế và đảm bảo chất lượng (ký tại Đà Lạt vào tháng 12/2022); Hợp tác trong chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng (ký tại Bình Định vào tháng 3/2023).

Trước Hội nghị, ngày 23 tháng 8 năm 2023, tại UBND tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra buổi Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Yên Bái và 07 trường đại học kỹ thuật.
UBND tỉnh Yên Bái và 07 trường đại học kỹ thuật ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác ngày 23/8.

07 trường đại học kỹ thuật có thế mạnh về phát triển toàn diện các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, kiểm định chất lượng giáo dục, tổ chức hội nghị, hội thảo và truyền thông tiến tới hình thành nhóm các trường kỹ thuật tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hợp tác với khối 07 trường đại học kỹ thuật, tỉnh Yên Bái hướng đến đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; xây dựng các chương trình, đề án, chính sách phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Trần Trang

Tác giả: Trần Thu Trang