Dấu ấn Bách khoa Hà Nội năm 2023 

Thứ tư - 27/12/2023 20:03
Dấu ấn ĐHBK Hà Nội 2023
Dấu ấn ĐHBK Hà Nội 2023
Năm 2023, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, ĐHBK Hà Nội luôn kiên định giữ vững chất lượng, đồng thời tiến hành đổi mới mạnh mẽ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học, mong đợi của xã hội và của Nhà nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế số và toàn cầu hóa. 
 
Cùng điểm lại một số sự kiện quan trọng của ĐHBK Hà Nội trong năm 2023. 
 

 Bộ GD&ĐT công bố Quyết định chuyển Trường thành Đại học  

Ngày 17/3/2023, tại ĐHBK Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn công bố Quyết định chuyển Trường ĐHBK Hà Nội thành ĐHBK Hà Nội, đồng thời trao các Quyết định công nhận Hội đồng đại học, Chủ tịch Hội đồng đại học, Giám đốc ĐHBK Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu chúc mừng tập thể Đại học Bách khoa Hà Nội: “Khi khuôn, vỏ, áo cũ đã trở nên chật hẹp, cần lột xác để phát triển. Một chữ "trường" và một chữ "đại học" tuy chỉ là ngôn từ nhưng có sự khác biệt rất lớn, thể hiện sự lựa chọn mô hình phát triển phù hợp với quy định của pháp luật. Sự chúc mừng không phải dành cho một cái tên mà cùng mừng cho sự phát triển của Đại học Bách khoa Hà Nội”.

Chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định con đường Bách khoa Hà Nội đang theo là đúng đắn. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)

Năm 2023, ĐHBK Hà Nội đã tiến hành tái cấu trúc về tổ chức và nhân sự nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động (Xem chi tiết TẠI ĐÂY);  hoàn thành công tác tổ chức thành lập mới 3 Trung tâm dịch vụ - hỗ trợ, chuyển đổi mô hình 4 Viện đào tạo thành Khoa quản ngành, tái cấu trúc mô hình hoạt động 2 Khoa đại cương (Xem chi tiết TẠI ĐÂY) tiếp tục thành lập thêm hai Trường mới: Trường Hóa và Khoa học sự sống và Trường Vật liệu, mở ra những cơ hội học tập và nghiên cứu mới cho cả giảng viên và sinh viên. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY);      

Đến nay, Đại học Bách khoa Hà Nội đã được tái cấu trúc theo mô hình tổ chức mới bao gồm 12 đơn vị hành chính tập trung, 8 đơn vị dịch vụ - hỗ trợ, 13 đơn vị đào tạo (bao gồm 5 Trường, 1 Viện, 4 khoa quản ngành, 3 khoa đại cương), 6 đơn vị nghiên cứu thuộc/trực thuộc Đại học. 

Khánh thành tòa nhà C7 

Ngày 22/6/2023, công trình xây dựng, cung cấp lắp đặt thiết bị tòa nhà C7 thuộc Dự án SAHEP tại ĐHBK Hà Nội được khánh thành, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực nghiên cứu, hiệu quả công tác quản trị của nhà trường. Những trang thiết bị mới cho sinh viên và giảng viên sẽ hỗ trợ nâng cao chất lượng dạy và học.  
 
Tòa nhà C7 có tổng diện tích khoảng 40.000 m2, 30 PTN phục vụ đào tạo và nghiên cứu, tạo cho ĐHBK Hà Nội thêm không gian, phòng làm việc để sắp xếp các phòng, ban, khoa, viện của các Trường thuộc trong quá trình tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình và thực hiện tự chủ.  
 
Nhà C7 bố trí các phòng làm việc, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm và phòng chức năng cho các Trường Điện - Điện tử và Trường Cơ khí và một số khoa, Viện của đại học, cải thiện môi trường làm việc, tiếp tục lan tỏa và giải phóng sự sáng tạo của giảng viên, sinh viên. 
 
Các giảng viên đánh giá cao phòng thí nghiệm mới. Việc giảng dạy của các thầy/cô hiệu quả hơn, sinh viên hiểu bài tốt hơn, nhanh hơn. Quan trọng hơn, thiết bị mới giúp các thầy cô nghiên cứu với chất lượng cao hơn, giúp công bố các bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học chất lượng tốt hơn… Những điều này có tác động tích cực đến chất lượng sinh viên. Hơn 85% sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)
 

Đạt nhiều tiêu chuẩn kiểm định quốc tế 
  
Năm 2023, ĐHBK Hà Nội đón các tổ chức kiểm định chất lượng từ kiểm định HCERES (Pháp) và đoàn Kiểm định Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA), đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội.  
 
Tháng 11/2023, Tổ chức kiểm định HCERES (CH Pháp) thực hiện hoạt động đánh giá chất lượng cấp cơ sở tại Đại học Bách khoa Hà Nội. HCERES đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị cấp 2 nhằm trao đổi thông tin về sứ mạng, tầm nhìn, chiến lược và quản trị của Đại học và những hoạt động cải tiến chất lượng sau đợt kiểm định cấp đại học năm 2017. 

Trong các phiên làm việc sau đó, Đoàn đánh giá thực hiện 19 phiên phỏng vấn trực tiếp, cởi mở với các bên liên quan và 2 phiên khảo sát, kiểm tra thực tế điều kiện cơ sở vật chất và phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo tính toàn diện trong việc xác nhận chất lượng và các điều kiện đảm bảo chất lượng của Đại học. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)
 

Còn các chuyên gia AUN-QA nhận định các chương trình đào tạo của ĐHBK Hà Nội đều được công nhận có danh tiếng học thuật lâu đời với định hướng đáp ứng chuẩn đầu ra; Nhà trường có hệ thống phương thức dạy và học đa dạng, mới mẻ. Trong hơn 60 chương trình đào tạo ĐH, 95% các chương trình đào tạo đủ chỉ tiêu kiểm định, 65% số chương trình đào tạo đạt kiểm định quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Bách khoa Hà Nội đều được đánh giá rất cao bởi các nhà tuyển dụng, với hơn 95% sinh viên có việc làm hoặc tiếp tục theo học cao học ngay sau khi ra trường. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)
 
Đây là những đánh giá ngoài từ các tổ chức kiểm định uy tín quốc tế khẳng định ĐHBK Hà Nội đang đi đúng hướng với mục tiêu và sứ mệnh của mình. 
 

Thành viên trụ cột Liên minh ĐH đào tạo lĩnh vực công nghệ bán dẫn

Tháng 10/2023, PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội - ký kết Biên bản Hợp tác Liên minh về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghiệp chip bán dẫn với với lãnh đạo ĐHQG TP.HCM, ĐHQG Hà Nội, ĐH Đà Nẵng và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Là thành viên trụ cột trong Liên minh, ĐHBK Hà Nội cho thấy sự chủ động và quyết tâm, sẵn sàng vào cuộc, sẵn sàng đổi mới và chuyển đổi để nhanh chóng cùng gánh vác nhiệm vụ đào tạo nhân lực ngành bán dẫn. (xem chi tiết TẠI ĐÂY)

Trong năm 2023, một số NCKH liên quan đến lĩnh vực bán dẫn của các giảng viên ĐHBK Hà Nội được quốc tế tài trợ đã cho ra những kết quả mang tính ứng dụng thực tế cao, như:

Đề tài nghiên cứu “Pha tạp các vật liệu 1D và 2D hướng tới phát triển linh kiện điện tử và cảm biến khí nano: Tìm hiểu các đặc tính cơ bản hướng tới ứng dụng trong giám sát môi trường và phân tích hơi thở” của GS. Nguyễn Đức Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Vật liệu, ĐHBK Hà Nội - được Văn phòng châu Á nghiên cứu R&D về không gian thuộc Không lực Hoa Kỳ tài trợ hơn 200.000 USD với thời gian nghiên cứu trong 3 năm. Sản phẩm “đầu ra” của nghiên cứu là các khám phá khoa học, giải pháp công nghệ, chia sẻ rộng rãi với cộng đồng. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)

Đề tài “Nhận dạng cử chỉ bàn tay sử dụng các cảm biến mang đa phương thức dựa trên tính toán biên thông minh, ứng dụng trong tương tác người máy”, được tài trợ bởi Quỹ nghiên cứu AFOSR (Văn phòng Nghiên cứu Khoa học Không quân Hoa Kỳ), PGS. Trần Thị Thanh Hải, giảng viên Trường Điện – Điện tử cùng nhóm nghiên cứu đã có những bước tiến mới trong nghiên cứu chế tạo cảm biến đeo tay đa phương thức và nhận dạng cử chỉ, ứng dụng trong tương tác người - thiết bị trong môi trường thông minh. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)
 

Xây dựng mối quan hệ bền chặt và chất lượng với doanh nghiệp

Minh chứng rõ ràng nhất trong xây dựng mối quan hệ bền chặt và chất lượng với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp của BKHN là việc khai thác hiệu quả các hoạt động tài trợ của doanh nghiệp trong việc nâng cấp Phòng thí nghiệm, phòng học và giảng đường trong năm 2023.
 

Cụ thể: Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tài trợ 1.6 tỷ đồng cho PTN chuyên môn của Trường Hóa và Khoa học sự sống (Xem chi tiết TẠI ĐÂY); MB Bank tài trợ Trung tâm HUST-MB Digital Hub trị giá hơn 4 tỷ đồng (Xem chi tiết TẠI ĐÂY); Tập đoàn Công nghệ Naver tài trợ Không gian đào tạo HUST-NAVER AI (Xem chi tiết TẠI ĐÂY),…
 

Năm 2023, ĐHBK Hà Nội và những đối tác doanh nghiệp thân thiết đã đẩy mạnh hợp tác “Học kỳ doanh nghiệp” nằm trong Chương trình tích hợp cử nhân - kỹ sư 180 tín chỉ, nâng cao tính thực tế và khả năng thích ứng ngay với công việc, phù hợp yêu cầu doanh nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ĐHBK Hà Nội.
 

 Thành lập 3 Trung tâm, thúc đẩy NCKH, CGCN, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp 
 
Tháng 1/2023, ĐHBK Hà Nội ra mắt Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số (BK Fintech). Trung tâm được thành lập với sứ mệnh trở thành đơn vị nghiên cứu hàng đầu cả nước, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế số, xã hội số của quốc gia thông qua các công trình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ 4.0. 

Trung tâm BK Fintech ra đời góp phần giúp ĐHBK Hà Nội nâng cao khả năng hợp tác Khoa học công nghệ đa ngành, chia sẻ tài nguyên, cơ sở vật chất giữa các nhóm nghiên cứu. Ngay tại thời điểm thành lập, Trung tâm có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, người học từ 3 đơn vị chính: Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Viện Kinh tế và Quản lý, và Viện Toán ứng dụng và Tin học (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)

Cùng tháng, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Hàn và Ghép nối trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực Hàn cho ĐHBK Hà Nội – Việt Nam” được thành lập với tổng kinh phí 550 triệu Yên từ Chính phủ Nhật Bản. Trung tâm được thành lập thuộc Trường Cơ khí, ĐHBK Hà Nội với 3 Phòng thí nghiệm: Quá trình hàn, Luyện kim hàn và Vật lý hàn. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)

Tháng 10/2023, ĐHBK Hà Nội thành lập Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp sinh viên, hướng đến mục đích kích thích, vun xới, tạo động lực cho nhiều sinh viên giỏi có thể start-up, đóng góp được cho kinh tế đất nước. Với nhiều hoạt động về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên được nhiều đơn vị của Đại học, sứ mệnh của Trung tâm là phát huy tốt những hoạt động, mô hình, giải pháp đã được triển khai trước đây và sáng tạo thêm những hoạt động, mô hình, giải pháp mới.
 
ĐHBK Hà Nội kỳ vọng sự ra đời của 3 Trung tâm phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, thể hiện quyết tâm của ĐHBK Hà Nội trong thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, tạo động lực cho sinh viên BKHN start-up... Cùng đó, tạo mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề tồn tại thực tế ở Việt Nam và khu vực.  
 

 Những con số “vàng” kỳ tuyển sinh 2023 
  
Mùa tuyển sinh năm 2023, ĐHBK Hà Nội công bố tổng chỉ tiêu là 8.555 sinh viên; Tổng số thí sinh đăng ký là hơn 34.000 em, tỷ lệ 1 chọi 4. Đây là thông số thành công mùa tuyển sinh năm 2023 của Bách khoa Hà Nội.
 
Tổng số nguyện vọng đăng ký của ĐHBK Hà Nội đạt rất cao với con số gần 89.000. Tổng số nguyện vọng đăng ký trước khi xét tuyển vào 63/63 chương trình đào tạo đều đạt 400% trở lên.
 
Tổng số nguyện vọng 1 đăng ký vào ĐHBK Hà Nội là gần 16.000. So với chỉ tiêu Nhà trường đặt ra hơn 8.000, chỉ số về nguyện vọng 1 cho thấy sự quan tâm của thí sinh thực sự yêu thích các ngành học của Bách khoa Hà Nội có tỷ lệ rất cao, gần 200%.  
 
Về số liệu xét tuyển và nhập học,tổng số thí sinh nhập học là gần 8.700 em, đạt 102% so chỉ tiêu đặt ra. 

Về tỷ lệ các phương thức tuyển sinh, năm 2023; Phương thức XTTN chiếm tỷ lệ 20%; phương thức xét theo điểm thi (ĐGTD và THPT) là 80%.

Hiện tại, cơ sở vật chất của ĐHBK Hà Nội ngày càng được nâng cao. Nhà trường sẽ tăng cường truyền thông Kỳ thi ĐGTD, tạo thêm nguồn cho các ngành và chương trình đào tạo của BKHN. Đây là những bước đi để vừa làm tốt cho công tác tuyển sinh năm 2024, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho tuyển sinh 2025. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)
 

 Nằm trong nhóm 450 ĐH tốt nhất thế giới về kỹ thuật và công nghệ 
 
Tháng 3/2023, Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh công bố bảng xếp hạng ĐH thế giới theo nhóm ngành năm 2023 (QS World University Rankings by subject 2023). Lĩnh vực thế mạnh của ĐHBK Hà Nội - Kỹ thuật và Công nghệ - nằm trong nhóm 401 - 450 các trường ĐH và ĐH tốt nhất thế giới.  
 
Năm nay, các chỉ số về nghiên cứu của ĐHBK Hà Nội tăng tại đa số các nhóm ngành với điểm số cho tiêu chí số trích dẫn/bài báo (citations) cao nhất trong các tiêu chí.  

Theo bảng xếp hạng, nhóm ngành Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo của Bách khoa Hà Nội giữ vững vị thế số 1 Việt Nam và được xếp vào nhóm 401-450 tốt nhất thế giới.

Hai nhóm ngành Điện - Điện tử, Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin của Bách khoa Hà Nội lần lượt đứng trong nhóm 351-400 và 451-500 thế giới.

Đây là năm thứ ba nhóm ngành Toán học của Bách khoa Hà Nội xuất hiện trong bảng xếp hạng, với thứ hạng không đổi so với năm ngoái, ở vị trí thứ 351-400 trên thế giới.

QS là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất hiện nay, bên cạnh Times Higher Education (Anh) và Academic Ranking of World Universities (Trung Quốc). (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)
***
 
Với phương châm “Nhà trường làm nền tảng - Người thầy là chủ thể, là động lực phát triển - Người học là trung tâm”, ĐHBK Hà Nội kiên định xây dựng môi trường làm việc quốc tế hoá, nâng cao chất lượng NCKH, CGCN và ĐMST, với tầm nhìn trở thành một đại học nghiên cứu đổi mới sáng tạo tiên phong trong hệ thống GD ĐH Việt Nam, có vị thế cao trong khu vực và trên thế giới. 
 
Trung tâm Truyền thông và Tri thức số (tổng hợp)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây